Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Ảnh ngẫu nhiên

    ÔN THI VÀO LỐP 10

    Chào mừng quý vị đến với website của ...

    Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
    Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
    Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.
    Gốc > Đặc sản muôn phương >

    20 món ăn Việt nên nếm thử ít nhất một lần trong đời

     

    Phở, bánh cuốn, hủ tiếu, bánh mỳ..., thử xem bạn thưởng thức tất cả món Việt 'kinh điển' trong danh sách dưới đây chưa nhé!

    Bên cạnh phở - món ăn được biết đến nhiều nhất và là đại sứ đặc sắc nhất cho ẩm thực Việt, những món ăn khác đều có những nét tinh tuý và vị ngon riêng biệt, khiến du khách phải tấm tắc khen ngon, dù đó là lần đầu thưởng thức. Trang BuzzFeed đã tổng hợp danh sách 20 món ăn ngon tuyệt vời nên được thử khi đến Việt Nam ít nhất một lần.

    Bánh cuốn

    Ảnh: foodforfour.

    Ảnh: foodforfour.

    Bánh cuốn được làm từ bột gạo hấp, tráng mỏng. Bên trong có nhân thêm thịt bằm, mộc nhĩ, nấm hương... đã xào chín tới với các gia vị quen thuộc của Việt Nam như nước mắm, tiêu đen xay, muối, đường… Bánh dùng chung với nước mắm (có vị chua, cay, mặn, ngọt), là một loại nước chấm truyền thống cùng một chút hành phi sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. 

    Bánh mỳ Việt Nam

    Được gọi với cái tên mỹ miều là “vua của các loại thức ăn đường phố”, bánh mỳ “cặp thịt” là loại phổ biến nhất trong những loại bánh mì được bán trong những chiếc tủ kính được đặt bên vỉa hè. 

    Ảnh: graphics8.nytimes.

    Ảnh: graphics8.nytimes.

    Bánh mỳ là kết quả của sự giao thoa ẩm thực khi vỏ bánh bagguettes (bánh mì Pháp) được ăn cùng nhân thơm ngon là những nguyên liệu bản địa như thịt heo nướng, hành lá, đồ chua…

    Gỏi cuốn

    Gỏi cuốn từng giữ vị trí 30 trong số 50 món ăn ngon nhất thế giới theo hãng tin CNN bình chọn. Phổ biến rộng rãi ở hết thảy nẻo đường, gỏi cuốn dễ dàng đi vào lòng thực khách bởi vị tươi ngon của bún, rau, tôm, thịt luộc và hương đậm đà của tương chấm.

    Ảnh: Gà Con

    Ảnh: Gà Con

    Ngoài ra, với phiên bản chiên, gỏi cuốn cũng hấp dẫn du khách không kém so với nguyên bản.

    Bánh xèo

    Bánh xèo là một loại bánh được rán vàng, bên trong có nhân tôm, thịt, giá đỗ. Ngày nay, nhiều loại bánh xèo được biến tấu với sự thay đổi nguyên liệu của nhân, khiến món này đa dạng và phong phú về mùi và vị hơn bao giờ hết.

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Bánh xèo được dùng chung với nhiều loại rau xanh và nước mắm pha chua ngọt. Để hương vị thêm trọn vẹn và hoàn hảo hơn nữa, một chút ớt tươi xay nhuyễn sẽ khiến vị giác của bạn như dành hẳn cho món ăn này. 

    Bánh khọt

    Khách nước ngoài thường ví von bánh khọt là một phiên bản thu nhỏ của chiếc bánh xèo với hương vị beo béo, giòn tan. Tuy nhiên, bánh khọt vẫn có những đặc điểm riêng quyến rũ không ít dạ dày của du khách, khiến bạn khó có thể buông đũa vì độ ngon không cưỡng lại của món này.

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Cũng giống như bánh xèo, bánh khọt được ăn chung với nước mắm chua ngọt cùng các loại rau xanh tươi mát.

    Cơm tấm

    Sẽ thật tiếc nếu du khách phương xa đến Sài Gòn bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một dĩa cơm tấm.

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Với nguyên liệu là tấm (gạo bị vỡ), sườn heo ướp mặn ngọt, mỡ hành và bì thính trộn cùng vài lát dưa leo, cà chua, nước mắm chua ngọt… món ăn này sẽ hớp hồn của bạn đấy. Cần phải cẩn thận nhé vì chúng thực sự rất ngon!

    Bún bò Huế

    Cũng với nước lèo được chế biến từ nước hầm xương bò, nhưng nguyên liệu thêm vào với mắm ruốc, sả... đã đem lại một tô bún bò Huế hương vị khác hoàn toàn so với phở.

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Người ta thường cho thêm chút ớt bột để tăng độ hấp dẫn cho món bún bò này. Nhưng cũng đừng ngại cay mà bỏ lỡ qua món ăn truyền thống hấp dẫn này nhé.

    Bún riêu cua

    Bún riêu cua là một đặc sản miền Bắc gồm bún, nước lèo và riêu cua. Riêu cua được làm từ gạch cua được lọc sạch, hấp chín.

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Nước lèo được làm từ xương heo ninh nhừ và cà chua được xào chín. Món ăn sẽ được tăng thêm hương vị với mắm tôm đậm đà, ăn kèm với rau muống, rau chuối bào mỏng...

    Hủ tiếu

    Bắt nguồn từ Campuchia, với tên gọi là Kuy Teav, khi đến Việt Nam, món ăn này được chế biến theo khẩu vị phù hợp với người địa phương, nên có độ ngọt giảm so với món Kuy Teav của người Campuchia.

    Ảnh: Gà Con

    Ảnh: Gà Con.

    Hủ tiếu có thể dùng khô hoặc nước với thịt heo luộc hoặc thịt heo bằm xào gia vị, giá, hẹ và hành phi. Du khách có thể thêm chút tỏi chua hoặc nước tương để món ăn thêm phần đậm đà. 

    Bánh canh bột lọc

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Với nước dùng được từ xương heo hầm, bánh canh bột lọc với sợi dày và dai hơn so với bánh canh thông thường, khiến món này đặc biệt hơn hẳn so với phiên bản nguyên gốc.  

    Canh chua

    Đây là một trong những món thường xuất hiện trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt Nam. Canh chua là một dạng súp thập cẩm được nấu từ các loại rau có sẵn trong vườn các hộ gia đình phía Nam Việt Nam cùng me chua.

    Ảnh: foodforfour.

    Ảnh: foodforfour.

    Món ăn kích thích vị giác bởi vị chua thanh thanh, giúp du khách có cảm giác ngon miệng hơn. 

    Cháo

    Ảnh: foodforfour.

    Ảnh: foodforfour.

    Việt Nam quả xứng danh là thiên đường của các loại cháo từ chay đến mặn. Thông thường, du khách sẽ được dùng một phần cháo đang bốc khói nghi ngút với vài hạt tiêu đen xay cùng một miếng bánh chiên, gọi là quẩy và một chút hành lá xắt nhỏ. 

    Bò lúc lắc

    Ảnh: Flickr.

    Ảnh: Flickr.

    Tuy là món ăn được pha trộn theo phong cách phương Tây nhưng được nêm nếm theo khẩu vị Việt, bò lúc lắc sẽ để lại những ấn tượng đẹp đối với du khách.

    Cơm chiên

    Cơm chiên Việt Nam là một trong những món ăn khá đặc biệt kết hợp giữa các loại rau, củ và thịt bằm nhỏ cùng lạp xưởng. Hương vị của chúng thì rất tuyệt vời bởi sự hoà quyện các nguyên liệu. 

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Món ăn này được dùng hầu hết trong tất cả các bữa ăn của gia đình Việt và dễ dàng tìm thấy tại các cửa hàng ven đường.

    Cá kho tộ

    Ảnh: vietnamesefood.

    Ảnh: vietnamesefood.

    Nếu trong một bữa ăn có canh chua mà thiếu cá kho tộ thì quả thật là đáng tiếc. Cá được kho (om) trong một chiếc tộ, làm bằng đất nung vì thế món ăn được giữ nóng trong một thời gian dài và ngấm đều các loại gia vị, đặc biệt là nước mắm. 

    Bánh cam

    Món bánh tráng miệng có kích thước tương tự trái cam và màu cam nhưng không có mùi vị của cam sẽ đem đến cho du khách trải nghiệm ẩm thực khá thú vị. Chỉ với 2k (khoảng 0,1 USD), rất rẻ cho một món ăn tráng miệng đường phố ngon lành. 

    Ảnh: photobucket.

    Ảnh: photobucket.

    Bánh được làm từ bột nếp, nhào thành viên tròn có nhân đậu xanh ngọt, lăn qua một lớp hạt mè. Người bán sẽ chiên bánh trên những chảo ngập dầu vì thế bánh rất giòn và thơm ngon. 

    Bánh tét

    Ảnh: seriouseats.

    Ảnh: seriouseats.

    Loại bánh này thường được thấy trong dịp lễ Tết cổ truyền của người Việt. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, bánh được làm quanh năm để phục vụ nhu cầu của đông đảo thực khách. Bánh được làm từ gạo nếp, bên trong nhân chuối, đậu xanh hoặc đậu đỏ ngọt ngào. 

    Bánh kẹp lá dứa

    Bánh kẹp là món ăn tráng miệng nước ngoài được du nhập vào Việt Nam. Tuy là bánh tây nhưng vị lá dứa phảng phất phong cách ẩm thực của người Nam Bộ kết hợp, khiến món bánh trở nên đặc biệt hơn bao giờ hết. 

    Ảnh: forkfingerschopsticks.

    Ảnh: forkfingerschopsticks.

    Món bánh tráng miệng này cũng có thể dễ dàng tìm thấy tại các gánh hàng rong ven đường với giá chưa đầy 10k (khoảng 0.5 USD). 

    Chè

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Mỗi vùng, miền Việt Nam đều có các món chè đặc trưng riêng, dùng nóng hay ăn kèm với đá đều đem lại độ ngon tuyệt hảo. Chè là món ăn vặt, tráng miệng có tác dụng thanh nhiệt, giải toả cơn nóng bức của xứ sở nhiệt đới.

    Phở

    Ảnh: Gà Con.

    Ảnh: Gà Con.

    Xếp phở vào vị trí cuối cùng bởi chúng đã quá quen thuộc đối với đông đảo du khách trên thế giới. Tuy nhiên, thưởng thức món ăn tại nơi nó xuất xứ sẽ đem lại những ấn tượng khác hoàn toàn, phải không nào? 

    Gà Con


    Nhắn tin cho tác giả
    Vũ Thị Thìn @ 21:28 07/05/2014
    Số lượt xem: 173
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến